สร้างบล็อกอย่างไรให้ทำเงิน

สร้างบล็อกอย่างไรให้ทำเงิน

อย่างแรกสร้างผู้อ่านให้ได้ก่อน ยิ่งผู้อ่านเข้าชมบล็อกของเรามากเท่าไหร่ โอกาสสร้างรายได้ก็จะมากขึ้นตามไปด้วย หากคุณขายสินค้าผ่านออนไลน์ คุณยิ่งจำเป็นต้องสร้างผู้ชมจำนวนมากให้กับบล็อกของคุณ เมื่อคุณสร้างบล็อกด้วยบทความที่เป็นประโยชน์เรียบร้อยแล้ว ผมจะบอกวิธีสร้างจำนวนผู้อ่านให้กับบล็อกเพื่อเป็นแนวทาง เพื่อเจ้าของบล็อกจะได้นำเป็นพัฒนาต่อไป และเทคนิคที่บล็อกเกอร์นิยมทำอยู่ในปัจจุบันนั้นก็คือเทคนิค SEO ซึ่งผมได้พูดมาบ้างแล้ว และอีกวิธีหนึ่ง คือ Google Adword หรือใช้บริการโฆษณากับ Google

แต่บทความนี้ผมไม่ได้มาพูดถึงสองเรื่องข้างต้น แต่เป็นวิธีการง่ายๆที่ใครก็รู้แต่อาจจะทำให้เราลืมว่าต้องให้ความสำคัญกับมันด้วยเหรอ ผมอยากบอกว่าสำคัญไม่แพ้เรื่องยากๆเลยครับ

อย่างแรกก็คือ อย่าใช้บริการฟรีโฮส เช่น blogspot.com, wordpress.com ในการสร้างบล็อกเพื่อต้องการหารายได้ เพราะมันไม่ต่างอะไรกับการใช้อีเมล์ฟรีเช่น hotmail,gmail,yahoo สำหรับธุรกิจ มันดูเหมือนเราไม่ยอมลงทุนอะไรเลย ถ้าเราใช้บริการของ blogger.com เราสามารถเปลี่ยนชื่อโดเมนเนมให้เป็นชื่อของเราโดยไม่มี blogspot.com ต่อท้ายได้ง่ายๆ ส่วน wordpress ก็ใช้บริการของ wordpress.org ผมไม่ได้บอกวิธีการเปลี่ยนโดเมนเนมไว้ที่นี่นะครับ

เรากำลังสร้างบล็อกเพื่อให้ผู้ชมอยากกลับเข้ามาชมอีกและบอกต่อไปเรื่อยๆการสร้างรายได้จากการโฆษณา adsense หรือการเป็นตัวแทนขายสินค้า Affiliate ต้องขึ้นอยู่กับการมีบล็อกที่ใช้การได้เสียก่อน นี่เป็นประเด็นสำคัญมาก เนื่องจาก Google ต้องการจะลบบล็อกที่ทำหน้าที่เพียงโฆษณาขายสินค้าที่เจ้าของบล็อกเป็นตัวแทนขายเท่านั้น

แต่ถ้าหากเราต้องการสร้างรายได้จากบล็อกด้วยเป็นตัวแทนขายสินค้า Affiliate ในบล็อกของเรา เนื้อหาที่เกี่ยวกับสินค้าฝากขายไม่ควรเยอะเกินไป ควรมีประมาณ 10 – 20 เปอร์เซ็นต์ ของเนื้อหาของบล็อกทั้งหมด ถ้ามากเกินไปกว่านี้ มันจะถูกมองว่าเป็นบล็อกสำหรับขายสินค้า

หากต้องการสร้างบล็อกเพื่อขายสินค้า การ review สินค้าควรพูดทั้งข้อดีและข้อเสียไว้ด้วยกัน และต้องเขียน review ให้เป็นกลาง ทางที่ดีเราควรทดลองใช้สินค้านั้นด้วยตัวเราเองเพราะมันจะทำให้เราแน่ใจว่าเราไม่ได้แนะนำสินค้าย้อมแมวให้กับผู้อ่านเพราะมันจะทำให้ผู้อ่านหนีห่างไปจากบล็อกของเราและส่งผลเสียที่ประเมินค่าไม่ได้ เพราะการขายสินค้าออนไลน์หากแม้แต่ลูกค้าเพียงคนเดียวเกิดความไม่พอใจหรือไม่ประทับใจ ก็จะถูกบอกต่อออกไปจนเราคาดไม่ถึง
ยึดถือประโยชน์ของลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญอันดับแรก บล็อกของเราจะประสบความสำเร็จได้อย่างต่อเนื่องก็ต่อเมื่อสร้างความจริงใจและความน่าเชื่อถือให้กับลูกค้า หรือถ้าหากเกิดความผิดพลาดลูกค้าต้องได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด เท่านี้เราก็จะเป็นคนที่สำร็จในการสร้างธุรกิจออนไลน์ของเราได้ไม่ยาก